Chọn máy film: chọn mua máy film nào cho người mới?

Phần lớn bạn bè tui chơi film đều bắt đầu với film 135 (Cái này là kích cỡ của mỗi frame film thôi, không có gì đâu), theo tui cũng chưa nên đâm đầu vào mấy loại như medium format, large format làm gì, nhọc nhằn tốn kém bỏ mẹ, thế nên ta bắt đầu với máy 135mm trước cho nhẹ nhàng tình cảm.

Máy chụp film 135 cũng có nhiều loại khác nhau như SLR, Rangefinder, PnS…, mà tui chỉ dùng mỗi SLR nên default là tui không có nói nhảm về cái khác. Nếu các bạn muốn tìm hiểu về mấy con kia thì comment bên dưới, từ từ rảnh rảnh tui tìm hiểu rồi tui viết.

Ok, giờ vấn đề là chọn máy nào, lens gì. Các bạn mà vô trong mấy group như chợ máy film hỏi thì chắc 90% câu trả lời là chọn máy full cơ, ví dụ như Nikon FM, Nikon FM2 hay Olympus OM1. Full cơ là toàn bộ hoạt động của máy đều nhờ cơ khí, ko sử dụng pin, hoặc pin chỉ dùng đo sáng. Mấy con này thì đúng là bền, hoạt động cơ khí hoàn toàn, khó hỏng vl. Cơ mà theo tui thì thế đéo nào cũng được, miễn là máy tốt. Mấy con máy dùng pin mà các bạn bảo quản tốt, không để ẩm mốc thì cũng còn dài nó mới hỏng. Tui có con XR2 của Ricoh chạy pin LR44 mà tui xài 2 năm nay chỉ phải thay pin, trong khi đó bà chị xài con OM được 5-6 tháng cũng lăn đùng ra chết đo sáng.

Tui thì tui quan tâm nhất  tới hãng sản xuất, hệ ngàm ống kính: Cái này quan trọng, ảnh hưởng tới việc mua sắm, trao đổi & nâng cấp lens của các bạn sau này, nên là nên cân nhắc kỹ. Phần lớn các lens đều có thể gắn qua máy hệ ngàm khác nhờ vào ngàm chuyển, trừ thằng Nikon – Thằng này chỉ có thể gắn lens ngàm nikon F  lên máy nó, gắn ngàm chuyển cũng ăn cám ngay (không lấy nét được vô cực, hoặc phải độ thêm kính -> giảm chất lượng ảnh).

Có mấy hệ lens phổ biến sau đây, kéo theo đó là các hãng máy sản xuất cho hệ lens đó:

 • Li công (Nikon): Như đã nói ở trên, bọn này chỉ có thể gắn lens ngàm Nikon F của tụi nó. Cả máy số lẫn máy film đều thế. Tuy nhiên hệ lens của nikon khá ngon, thực ra là ngon vch, đặc biệt là hệ lens đời AIS, nên các chế cũng đếch cần quan tâm đến những loại lens ngàm khác làm gì. Nếu các chế đang dùng máy số nikon và sở hữu một dàn lens AF-D, một con máy film nikon là sự lựa chọn hoàn hảo, vì khi cần các chế có thể đổi lens cho nhau (Lens AF-G thì không được nhé. Bọn này đã bỏ vòng chỉnh khẩu, không xài được trên máy film cổ nữa). Con lens MF từ đời tám hoánh cũng hoàn toàn tương thích trên body số của nikon, chứ máy film thì khỏi bàn rồi. Thiết kế máy film của nikon cũng rất đẹp, nhìn là thích…
  Một điểm cộng nữa cho mấy chế thích chơi bokeh trên máy film, thường mấy con máy film đời cổ thì max shutter speed (max tốc) chỉ được tầm 1/1000, nên hay phải khép khẩu, không được bokeh như ý. Chế nào máu thì cứ quất con FM2 cho tui, riêng con thú này max shutter speed lên đến 1/4000, tha hồ cho các chế mở khẩu xoá phông.
  Nhược điểm: giá đắt, đéo phải đắt mà là đắt như thú. Con FM2N like new thì giá cứ gọi là chót vót, có khi ngang con 5D bên canon… Những con khác cũng tương tự: FE, FM, FE2, F series. Máy đắt, lens vừa tầm cũng k phải rẻ gì cho cam…

Đại diện tiêu biểu: FE, FM, FE2, FM2, F series, FG…

Nikon F2
Con máy film tui vẫn hàng ngày ao ước
Nikon FM2
Con máy vừa ngon vừa đẹp, mỗi tội đội giá mắc như thú.

 • Cà lông (Canon): Thằng này thì hơi dị, vì có 3 hệ lens. Hệ ngàm FD/FL cho máy film canon đời đầu (đa phần là cơ khí, lấy nét bằng cơm), hệ ngàm EF cho máy film đời sau (phần lớn là hỗ trợ điện tử) và máy số. Hệ ngàm FD không có mount sang EOS, nếu muốn thì phải chế lại ngàm thành ngàm EOS, cái này khá rắc rối và mất công. Tuy nhiên, có mấy con Lờ ( lens L – Luxury ) ngàm FD thì đặc biệt ngon, ví dụ điển hình là con 85 1.2 L ngàm FD. Không nói tới hệ lens ngàm EF vì quá phổ biến rồi, thì hệ lens FD cũng đủ dải tiêu cự, giá cả khá ổn, nhưng chất lượng cũng bình thường không nổi trội.
  Nhược: Ít người chơi loại này hơi ít hơn so với hệ ngàm M42 hay Nikon F mount, nên tìm lens cũng khó hơn tí tẹo. Lens mà ngon thì cũng khá chát. Máy nhìn cũng không thời trang lắm (theo ý kiến cá nhân của tui – khỏi ném gạch). Không tin à? Mua con Canon A1 về xem có khác gì cục gạch ném chó không ?

Đại diện tiêu biểu cho hệ ngàm FD/FL là canon AE1 – con này rẻ mà dùng được, hoặc canon A1 – dòng pro – Tui thấy con này xấu vãi lều. Hệ máy film ngàm EF thì tui éo hiểu rõ lắm, cũng không có hứng tìm hiểu vì thiết kế của nó xấu. Hình như hệ ngàm EF nó có auto focus và đo sáng cho các chế luôn. Ai lười mà không cần làm màu thì cứ thử tìm hiểu bọn này.

Canon A1: con máy dòng pro, đủ tính năng mà cục mịch vcđ
Canon AE1
Con máy nhỏ mà có võ, vừa túi tiền của canon.
 • Máy bơm nước (Pentax): Bọn Pentax này sản xuất cả máy bơm nước, nên anh em hay gọi vui tên thế kia. Bọn này đặc trưng bởi hệ ngàm PK. Được cái cộng đồng bọn máy số Pentax rất kì dị,  thích chơi MF, nên mấy con lens MF của Pentax phổ biến vkđ. Bọn này có khá nhiều đời lens: K, K-M, K-A, K-F, K-FA, K-DA, K-DFA.
  Giải thích về mấy cái lens kia thì hơi dài, lúc khác tui sẽ viết, nhưng thực ra cũng không cần quan tâm lắm. Ngay con lens ngàm K đời đầu cũng vẫn cắm tốt vào máy số Pentax như K3 K5 K7, thì không lý nào ko cắm được vào máy phim cả. Lens MF ngàm K khá nhiều, đủ dải, đủ loại, đủ hãng luôn (có vài hãng cũng làm lens ngàm K). Chất lượng thì cũng thượng vàng hạ cám, có con rất ngon (đặc biệt là bọn có dấu * ở tên – nhìn giá xong cũng bớt thấy ngon), có con thì dở ẹc(điển hình là con 50f2, giá chưa tới 500k cho lens mới cứng).

Máy ngàm Pentax thì lại càng vô vàn. Có con mang nhãn Pentax, có con mang nhãn Ricoh…, đặc biệt cùng hãng Pentax thì có con Pentax Spotmatic và các biến thể đời sau của nó không dùng ngàm PK mà lại xài ngàm M42, nên các chế mua cẩn thận nhầm. Đại diện tiêu biểu thì có mấy thằng như Pentax K1000, Pentax MX, Pentax ME, tất nhiên không thể bỏ qua thằng Pentax LX mắc như thú. Máy film của Pentax nhìn chung là khá hợp túi tiền với dân xứ mình (trừ con Pentax LX). Tầm 2M-2M5 là các chế đủ tiền sắm 1 bộ máy + lens ngàm PK ngon lành rồi. Tui thì recommend con Ricoh XR2, vì tui đang xài con này: tốc đến 1000, có mode Auto tốc, có báo khẩu, đo sáng xài pin LR44 dễ kiếm, lại có mode chồng film (double exposure) bằng nút bấm, giá lại siêu thơm.

Pentax K1000
Pentax MX

Pentax Lx
con máy mắc hơn thú mà tui chưa có dịp sờ thử.

 • M42: Giờ mới nhắc hệ ngàm này chắc nhiều chế sẽ chửi tui, cơ mà tui viết bài, tui thích cho nó xuống dưới đấy, ờ!  Nhắc tới bọn M42 này thì như nhắc tới người khổng lồ thời máy phim SLR. Nó không phải ngàm của riêng một hãng nào cả, mà là một chuẩn ngàm. Rất nhiều hãng làm body sử dụng ngàm M42: Pentax, Praktica, Fujica…, ngoài ra còn nhiều thằng khác mà tui cũng không có nhớ tên. Về lens thì ngàm M42 cũng rất đa dạng và phong phú. Tính sơ sơ thì có vài thằng rất to làm lens này: Zenit, Praktica, Zeiss, Pentax… Ở Việt nam thì các máy ảnh gia như mình rất khoái mấy con lens Helios bokeh xoáy tè le hột me. Bọn này cũng ngàm M42 đó.
  Túm cái váy lại thì bọn M42 này được cái lens nhiều như muối ngoài biển, giá cả phải chăng, chất lượng cũng rất ổn với dân ngoại đạo không thẩm du thiết bị. (Trừ trường hợp các chế máu me bọn M42 đắt đỏ của Carl-Zeiss thì thôi, miễn bàn…).
  Nhược điểm: Các body M42 thường sản xuất từ khá lâu nên chỉ có các tính năng cơ bản: max tốc 1000, không chồng film, không báo khẩu, một số con còn không có đo sáng, phải dùng app trên điện thoại hoặc máy đo sáng ngoài. Một vài dòng như Praktica dùng pin đo sáng quá dị, giờ cũng khó tìm pin để đo sáng hoạt động hoàn hảo.

Một vài đại diện tiêu biểu của dòng này: Pentax Spotmatic các đời, Fujica ST801/ ST901, Zenit 18, Praktica PLC, Praktica EE.

Zenit 18
chiếc máy ngàm M42 đến từ nước Nga.
Fujica ST801
Chiếc máy ngàm M42 do Fujica sản xuất.

Pentax Spotmatic
chiến binh bất khuất, lão thành cách mạng trong làng máy film SLR.

Dưới đây là dòng máy + ngàm cuối cùng trong  bài này, một số dòng khác như Contax hay Leica tui mạn phép không nhắc tới, vì vốn hiểu biết hơi thiểu năng, giá tiền cũng quá tầm chơi. À còn Minolta tui cũng chưa xài bao giờ nên mạn phép không chém đến…

 • Olympus OM: Không phải tự nhiên mà dòng máy OM + lens zuiko của Olympus được mệnh danh là Leica của châu Á ( thực ra cũng chưa thể so sánh được với Leica).  Khởi đầu với chiếc máy full cơ (all-mechanical) M1 (sau này phải đổi tên thành OM1 vì đụng với dòng M của Leica – tất nhiên Leica là người chiến thắng), tiếp đó là những chiếc OM2, OM2N, OM3…, dòng máy OM đặc trưng bởi những chiếc SLR nhỏ nhẹ, gọn gàng, thiết kế rất đẹp mà vẫn đầy đủ sức mạnh với các tính năng không thua kém những dòng máy khác. Đặc biệt dòng OM được đánh giá rất cao về tính năng đo sáng TTL (through-the-lens exposure meter), đo sáng cực kì chính xác. Ngoài ra thì dòng OM có một điểm đặc biệt là có thêm vòng chỉnh tốc ngay chỗ gắn lens, rất tiện khi vừa ngắm vừa chụp.
  Lens Zuiko của Olympus cũng có chất lượng quang học tuyệt vời, thiết kế cũng rất đặc trưng: nhỏ gọn, tinh xảo, giống hệt như dòng máy OM. Nhìn chung tui đánh giá rất cao dòng máy và lens OM, đặc biệt khuyên dùng cho các bạn nữ.
  Nhược điểm: Tui có nghe nhiều người than phiền về tình trạng chết hệ thống điện của OM2 (khác với OM1 full cơ, OM2 sử dụng hệ thống điện). Có thể sau 20-30 năm sản xuất thì tình trạng sức khỏe của các chiến binh cũng bị ảnh hưởng bởi tuổi tác. Ngoài ra thì view của dòng này có vẻ hơi dễ ố nếu không bảo quản cẩn thận(tui bị 1 con OM1 và 1 con OM2).

Vài đại diện tiêu biểu: Olympus OM1, Olympus OM2, Olympus OM10… 

Olympus OM-2
Olympus OM-10
Olympus OM-1

admin

Tình – 27 years old, Aquarius, Android Developer
Amateur Photos taker.

2 Replies to “Chọn máy film: chọn mua máy film nào cho người mới?

Leave a Reply