Lưu ý khi chọn mua máy film: cần kiểm tra gì? Mua ở đâu thì uy tín?

Ở bài chọn mua máy film nào cho người mới  bé đã viết về mấy dòng máy mà bé quen thuộc cho các chế dễ lựa chọn một dòng cho mình. Nếu chế nào chọn được rồi thì bài này là là phần bổ sung những điều cần biết cho các chế tự tin đi xách về một em yêu cho mình.

Máy phim hiện giờ đa phần được sản xuất từ những năm 1960-1980, tuổi chúng nó có khi gần gấp đôi tuổi đời của bé và các chế. Người cao tuổi thì già yếu, máy móc lâu rồi cũng hỏng hóc chỗ này chỗ kia, nên đi chọn máy phải test kĩ càng rồi mới cưới về làm vợ bé.

Những gì cần test khi mua máy phim ?

  • Đo sáng: Bệnh phổ biến nhất ở mấy con máy film là tèo đo sáng. Trước khi đi xem máy, các chế cứ hỏi rõ người bán xem đo sáng còn hoạt động không, chính xác hay không. Khi đến xem máy thì phải test cái này đầu tiên. Có thể dùng app Light Metter để test thông số đo sáng của máy có chính xác hay không (app này trên Android và iOs đều có). Nếu máy đã tèo đo sáng hoặc không có đo sáng thì chắc chắn giá sẽ phải rẻ hơn khá nhiều.
  • Cơ tốc: Như đã nói ở trên, bọn máy phim giờ cũng cao tuổi rồi, các chi tiết cơ khí như bộ truyền động, bánh răng linh tinh các kiểu cũng đã mòn và xuống cấp, nên có thể gây những lỗi như kẹt màn trập, hoặc cơ tốc không còn chuẩn. Để test chính xác tốc độ thì khó, nhưng cơ bản các chế cũng có thể cảm nhận xem cơ tốc còn tốt hay không bằng cách thử chụp ở các tốc độ khác nhau: 1/1, 1/15, 1/30, 1/125, 1/500, 1/1000. Nếu thấy màn trập đóng mở nhanh hơn, tiếng màn trập thay đổi giữa các mốc tốc là được.
  • Bộ đếm shot: Khá nhiều máy hỗ trợ bộ đếm shot, cái này các chế cứ tháo khay film ra, rồi nắp lại thì bộ đếm sẽ được reset (mỗi lần lắp film sẽ đếm lại từ đầu). Sau khi đóng nắp buồng film lại, chế có thể thử chụp vài shot xem bộ đếm có nhảy hay không. Nhảy là còn hoạt động tốt. Cái này thực ra cũng không cần thiết lắm, nhưng cứ test thôi.
  • View ngắm & màn trập: Cái này thì đơn giản, cứ ngắm vào view xem có xước, ố hay bị tối không. Đặc biệt mấy dòng chạy điện mà view bị ố tức là bảo quản không cẩn thận lắm, có thể bị ẩm, như thế có khi còn ảnh hưởng đến hệ thống điện. Không nên dính vào mấy loại thế này. Tương tự với màn trập, các chế tháo nắp buồng film ra sẽ thấy màn trập của máy, để ý xem nó có nứt / rách gì không. Nếu có thì tránh xa nó ra giùm em.
  • Kiểm tra ống kính: thường các bộ máy film đều bán kèm ống kính 50mm, nếu các chế mua body thôi thì không cần test cái này. Test ống kính thì mắt thường soi sẽ không kĩ. Các chế dùng flash điện thoại soi qua một đầu là sẽ nhìn được các góc cạnh của các thấu kính bên trong. Mà thường mấy con lens hịn hịn đắt tiền người ta mới quan tâm đến mốc rễ, chứ em có con lens mua đồng nát 500k, bên trong đầy rễ tre mà em vẫn chụp ngon…
    Các chế phải test xem vòng lấy nét tay của lens có mượt hay không, nếu xoay mà thấy vướng tức là lens đã rơi móp. Bọn này nên tránh xa, vì đã lệch trục của kính, nét sẽ không chuẩn được.
    Cuối cùng là phải test xem vòng khẩu độ của lens có hoạt động bình thường không, cái này cứ xoay vòng khẩu độ, nếu thấy các lá khẩu trong lens có thay đổi theo các nấc là được. Nếu có một vài nấc mà lá khẩu không thay đổi tức là lens kẹt khẩu, loại này vứt.

Biết test rồi thì mua máy ở đâu ?????

Em ở Hà Nội nên em chỉ nói về mấy cửa hàng uy tín ở Hà Nội mà em biết thôi.
Shop máy phim: của anh Lương Minh Phong. Anh này bán hàng khá lâu rồi. Uy tín và rất điềm đạm, kinh nghiệm chơi máy film cũng rất nhiều. Máy móc có như thế nào ổng bảo thế luôn. Đến việc có chấm sơn lại một vết trầy bé xíu ổng cũng nói luôn. Thường nhập các loại máy hàng bình dân, giá cả khá ổn. Mỗi tội nhà lão hơi xa (bên học viện hậu cần). Lúc mua nhớ tranh thủ xin lão cái dây đeo hay vỉ pin đo sáng, hôm nào lão vui là lão cho luôn :v

The X camera: chủ là anh Thanh Bắc. Ông này cũng uy tín, nhưng máy thì thường nhập toàn hàng mint, tức là like new, giá sẽ cao hơn hàng của anh Phong bên trên một tẹo. Con máy nào của ổng cũng toàn hàng sưu tầm. Nói chung là uy tín khỏi bàn.

Kelo MaR: chủ shop là Hiếu Cao, cũng là admin của group chợ máy phim trên facebook. Uy tín, nhiều loại hàng từ rẻ tới đắt cho các bạn chọn. Cơ mà tui không hay mua của anh này, do mấy lần mua giá film của ổng cao hơn 5-10k so với các shop khác, nên nghĩ là giá đồ cũng sẽ tương tự thế.

Khánh Bảo: Anh này buôn bán cũng nhiều, chuyên làm hàng ship US nên cũng hay đánh máy film về. Máy móc ổn, giá cũng tương tự mấy anh trên. Uy tín thì khỏi bàn, giống hệt mấy ông bên trên, tui hóng mấy năm nay mà chưa thấy ai bóc phốt

 

Tạm đủ rồi, chúc các chế mua được con máy ưng ý. Nếu thích thì share bài giùm tui nha, nút share không tính phí <3

admin

Tình – 27 years old, Aquarius, Android Developer
Amateur Photos taker.

Leave a Reply