Vài lý do có thể bạn sẽ thích dùng một con máy chụp film

Hồi bắt đầu tập chơi ảnh, nhớ ông anh có nói với tui: “Ghét đứa nào tới mức muốn nó phá sản thì mua tặng nó cái máy film“. Bản tính hà tiện , nghe xong tui cũng dặn lòng sẽ chung thuỷ cả đời với máy số. Cơ mà đời vẫn đéo như mơ, chơi mỗi máy số thì tui vẫn đốt cả núi tiền để đổi từ crop sang FF, từ canon sang tới nikon, pentax rồi lại về canon, nikon.

Chốt lại là đã nhảy hố vôi thì chơi cái mèo gì cũng phá sản hết, không riêng gì máy film.

Thôi quên đoạn nhảm nhí dài dòng bên trên đi. Đọc xong mấy cái gạch đầu dòng dưới này mà thấy đúng với mình, bạn nên cân nhắc việc bán mẹ cái máy số đi để rước máy film về, hoặc bét nhất là mua 1 con chụp chơi, biết đâu lại nên duyên

  • Bạn biết mấy cái lý thuyết cơ bản của nhiếp ảnh: khẩu, tốc, iso, tiêu cự, đo sáng… (Không biết mấy cái này chụp film thì hơi cực, đúng hơn là cực thấy bà cố). Máy film đéo có auto, đéo có mode M, A, T, P tính toán mọi thứ cho bạn.  Đa phần máy film được ưa chuộng hiện tại là mấy con từ đời cổ lỗ sĩ, thế nên bạn cũng đừng hi vọng nó có motor AF để chạy xẹt xẹt rồi báo đánh beep một cái, đo sáng có sẵn, bấm nút là tự đá khẩu như con canon 60D bạn đang xài. Tất cả đều bằng cơm và niềm tin thôi.
    (Thực ra thì mấy con máy film đời mới như F100 của nikon nó cũng xài như con máy số bình thường thôi, nhưng chụp kiểu vậy nó lại đéo thú tính, à nhầm thú vị)
  • Bạn mê mẩn những tone màu cổ cổ, trầm ấm mà trong trẻo của màu film: Công nhận là màu film rất đẹp đi. Tui thấy hàng tỉ đứa bạn tui đi chụp ảnh số về cũng lăn ra kiếm mấy cái preset lightroom hay action trên pts mà áp vô ảnh trông cho giống màu film, ahihi.
  • Bạn không làm dịch vụ dính đến ảnh (Thực ra có ông chụp ảnh cưới bằng máy pentax 6×7…, nhưng tui nghĩ bạn cũng không trâu bò tới mức đó. Nếu bạn đã trâu như vậy thì bạn đọc cái này làm mẹ gì nữa). Hoặc nếu có thì bạn cũng có thể mua 1 con máy film chụp chơi, thi thoảng bắn 1 phát. Còn lúc chụp ảnh cưới hay ảnh sự kiện mà bạn bắt cô dâu chú rể hay toàn thể đại biểu nhe răng toét miệng ra chờ bạn đo sáng lấy nét xong thì bạn ăn đòn cũng là điều dễ hiểu và có thể thông cảm.
  • Bạn kiên nhẫn chờ đủ 36 shot, không sồn sồn muốn check lại ảnh sau khi chụp. Thực ra nếu có một cái máy số, bạn có thể chụp thử 1 kiểu lấy frame, đo sáng, chi tiết về khẩu tốc, sau đó áp dụng thông số đó vào cái máy film, tăng giảm tùy ý bạn. Nhưng kiểu đéo gì thì bạn cũng phải chờ chụp hết cuộn rồi mới đi tráng film, scan film lên file ảnh được. Lắm pha chụp xong đinh ninh ảnh đẹp, 30′ sau chụp shot kế mới thấy là mình chưa đo sáng trước khi chụp…
  • Bạn không tiếc tiền, vì tiền film cũng tốn một khoản kha khá. Tính trung bình cuộn rẻ nhất tui đang xài là C200 indate, khoảng 60k, 30k tiền tráng sau khi chụp xong, là 90k một cuộn. Tháng tui đốt chừng 1-2 cuộn, tức là tốn khoảng 200k một tháng. Cũng hơi tốn kém chút.
  • Bạn đang dùng máy số, phát chán việc đi chụp ảnh về ngồi lọc ảnh, chỉnh ảnh, blend màu blah blah: Cái này tui cho là cực thấy bà cố luôn. Mỗi lần đi chụp ảnh kỷ yếu hộ tụi bạn, tui về lọc ảnh, retouch lại thôi mà cũng thấy ốm người. Sang chụp film thì khác, một cuộn có 36 kiểu thôi, căn ke chụp rất kĩ chứ đéo có bắn liên thanh được.
  • Lý do cuối cùng là tính thẩm mỹ, bạn có thấy mấy con máy film đẹp hông, tui thấy đẹp vl, cầm máy đẹp thế chụp cũng có hứng hơn.

Đọc xong mấy cái trên thấy thích máy film rồi chứ ? ok, ta đến khâu tiếp theo là chọn con máy nào hợp với bạn, mua ở đâu, có gì cần lưu ý ?

Tui đã làm cái hướng dẫn chọn máy ở đây nhé, các bạn có thể tham khảo dần dần:  Chọn máy film nào hợp với bạn 

admin

Tình – 27 years old, Aquarius, Android Developer
Amateur Photos taker.

Leave a Reply